October 6, 2022

สไปร์ท แรปเปอร์รุ่นเล็กลบคำสบประมาท โดนเปรียบลิเก ไม่ใช่แรปเปอร์

เรียกได้ว่าเป็นแรปเปอร์รุ่นเล็กที่มากความสามารถจริง ๆ สำหรับ สไปร์ท Sprite หรือ สไปร์ท ศุกลวัฒน์ วัย 16 ปี ที่เจ้าตัวได้ทำเพลงออกมาหลายเพลง และหนึ่งในนั้นคือเพลง ทน ที่ติดชาร์ต Billboard Global อันดับที่ 89 จากบรรดาเพลงฮิตทั่วโลก ซึ่งเป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์เพลงไทย จากเด็กขายของในงานวัด สู่เจ้าของเพลงฮิตระดับสากล

~

~

~

ล่าสุดพิธีกรคนดัง อย่าง วู้ดดี้ ชวน สไปร์ท มาร่วมพูดคุย กับความสำเร็จในวัย 16 ปี กับคำสบประมาท ว่าจะไปได้ไกลแค่ไหน พูดถึงลิเกไม่ใช่ฮิปฮอป ไม่ใช่แรปเปอร์ ลั่น ตอนนี้มีความสุข ขอทำงานเก็บเงินเลี้ยงดูพ่อแม่ เจอกันครั้งแรกตอนนั้นซิงเกิ้ลของคุณขึ้น Billboard Chart ตอนนั้นงงไหมว่ามันคืออะไร สไปร์ท งงครับพี่ เพราะผมไม่รู้จัก Billboard

~

~

~

ก็เลยถามเขาว่ามันคือท็อปชาร์ตแบบ Joox หรือ Spotify หรือเปล่า เขาบอกว่าไม่ใช่เป็นท็อปชาร์ตระดับโลกเลยนะ ผมก็เลยดีใจตามหลังเขาไปครับ ภูมิใจในตัวเอง พี่รู้ว่าเวลาคุณแรปจะไม่ใช้คำไม่สุภาพ สไปร์ท พ่อแม่ผมชอบฟังเพลงผม ถ้ามีคำไม่สุภาพเขาอาจจะไม่ชอบ FC ผมน้องๆ เยอะ เป็นเด็กๆ เลยคิดว่าถ้าน้องฟังแล้วร้องตามจะได้ร้องให้พ่อแม่เขาได้ยินได้ด้วย

~

~

~


เคยเจอคำสบประมาทไหม สไปร์ท เคยเจอครับตั้งแต่สมัยเด็กๆ เลย ตอนไปออกรายการ SUPER10 ที่ผมไปร้องเพลงกับพี่ปู่จ๋านแล้ว ได้ยินแถวบ้านเขาก็พูดกันว่าก็แค่นี้แหละจะไปไหนได้อีก ด้วยความเป็นเด็กผมก็รู้สึกโกรธ ทำไมมาพูดยังงี้ จะทำให้ได้ ก็เป็นหนึ่งในแรงจูงใจที่ทำให้ผมตั้งใจทำ แล้วทำให้เขาเห็นเลยดีกว่า อายุ 16

~

~

~

ปีมีประเด็นอะไรบ้าง สไปร์ท ผมว่าประเด็นของผมจะเป็นแนวเพลงที่ผมทำมากว่าครับพี่ เพลงผมจะมีความเป็นลูกทุ่ง มีระนาดเข้ามา และก็อะไรที่มันไทยๆ ในเพลง แล้วคนก็จะมาบอกว่าผมไม่ใช่ ฮิปฮอป ไม่ใช่ แร็ปเปอร์ เป็นลิเกอะไรแบบนี้ครับ ไม่ชอบตรงที่เขามาพูดถึงแนวเพลง ว่าอันนี้มันคือลิเก ผมไม่เข้าใจว่ามันผิดตรงไหน

~

~

~

ทำไมลิเกไม่โอเค ไม่ดีเหรอ แต่ผมก็ไม่ได้สนใจอะไรมากครับ แต่ช่วงแรกๆ สนใจครับ เครียดว่าเขาเป็นใครทำไมถึงมาว่าเราแต่ก็มีพี่นีโน่เจ้าของค่าย เขาก็บอกว่าต้องเจอกันแบบนี้ทุกคน อย่าคิดมาก หาเงินให้พ่อแม่เราดีกว่า เลยเอามาคิดว่าไม่ควรไปสนใจ แปลว่าพร้อมรับมือกับอะไรก็ตามที่จะมาในอนาคต สไปร์ท คิดว่ารับมือได้ครับ

~

~

~


ผมไม่มีอะไรที่รับไม่ไหวครับ ผมมาจากศูนย์ครับพี่ แล้วตอนนี้ผมบวกอยู่ ศูนย์ของผมมันกลายเป็นห้าเป็นสิบ ก็พร้อมจะเจอกับอะไรทุกอย่างครับ เพลงที่เราได้ยินจากคุณทั้งหมดแต่งเองกี่เปอร์เซ็นต์ สไปร์ท 100% ครับ เรื่องความรักผมก็ใช้จินตนาการด้วยครับ จากประสบการณ์จริงหรือจากพี่ของผม

~

~

~

หรือของเพื่อนก็เอามาเขียนเพลงได้ วันที่รู้สึกมีความสุขที่สุด นึกถึงเหตุการณ์อะไร สไปร์ท ตอนนี้ครับ มีเงินให้พ่อแม่ พ่อแม่ผมสบาย น้องๆ เรียนหนังสือ ผมคิดว่าตอนนี้มีความสุข ภูมิใจมากครับ ไม่คิดว่าวันหนึ่งผมจะมีรายได้ มีเพลงให้คนฟังแล้วคนชอบ เงินที่ได้มาทั้งหมดโอนให้แม่หมดเลยครับ

~

~

~

แม่ก็จะโอนค่าขนมกลับมาให้ใช้เป็นรายเดือน เป็นเสาหลักให้กับที่บ้านเลย พี่รู้สึกภูมิใจในตัวคุณมาก พ่อแม่บอกเราว่ายังไงบ้าง สไปร์ท ขอบคุณครับ พ่อแม่ก็บอกว่าขอบคุณมากนะที่ทำให้พ่อแม่มีความสุขแล้วก็สบาย และภูมิใจครับ ในอนาคตก็อยากมีธุรกิจห้องเช่าไว้เก็บรายเดือนจะได้มีเงินทุกเดือน

~

~

~

เรียบเรียงโดย ทีมงาน verynewsonline

~

~

~

HS

332688288241791_447361780107774 ohs6wfzq64

View all posts by HS →

Leave a Reply

Your email address will not be published.