October 6, 2022

ญาติคนป่วยโวย พยาบาลพูดจาไม่ดี ไม่ยอมรักษา บอกต้องไปกินข้าว

~

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ที่ รพ.สต.บ้านโค้งวันเพ็ญ ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นายยศวัฒน์ ภูวรัตน์เลิศคุณ นายกเทศมนตรีตำบลเกล็ดแก้ว ได้เดินทางไปยื่นหนังสือให้ นางจันทิรา

~

ประมวลทรัพย์ ผอ.รพ.สต.บ้านโค้งวันเพ็ญ ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงหลังเทศบาลตำบลเกล็ดแก้ว โดยฝ่ายปกครอง งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ดำเนินการส่งต่อผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโค้งวันเพ็ญ เพื่อผู้ป่วยจะได้รับการรักษาที่ถูกต้องและทันท่วงที

~

~

ทั้งนี้ เพื่อลดความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้น พบว่ามีบุคลากรใช้วาจาไม่สุภาพกับผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่ของเทศบาลตำบลเกล็ดแก้ว อีกทั้งยังไม่รับการรักษา ทั้งนี้ เพื่อให้พฤติกรรมดังกล่าวเกิดความ

~

ชัดแจ้ง จึงขอให้ท่านได้โปรดตรวจสอบข้อเท็จจริงบุคลากรในสังกัดของท่านว่ามีพฤติกรรมดังกล่าวหรือไม่อย่างไร โดยมี นางอรัญญา ศรีแสง อายุ 47 ปี ญาติผู้บาดเจ็บ และเจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลเกล็ดแก้ว ร่วมยื่นหนังสือในครั้งนี้

~

~

นางอรัญญา ศรีแสง อายุ 47 ปี ญาติผู้บาดเจ็บ กล่าวว่า วันนั้นเจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้ไปรับคุณแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง อายุประมาณ 79 ปี ซึ่งต้องเดินทางไปล้างแผลกดทับบริเวณก้นและเหนือสะโพกขึ้นไป

~

วันนั้นเจ้าหน้าที่มารับที่บ้านประมาณ 11.30 น. ก็เดินทางมาที่ รพ.สต.บ้านโค้งวันเพ็ญ ประมาณ 11.50 น. แต่ รพ.สต.บ้านโค้งวันเพ็ญ ปิดแล้ว ก็เลยนึกสงสัยว่าไม่มีคนอยู่หรือว่าเขา

~

หยุด จังหวะนั้นพยาบาลคนดังกล่าวก็ขับรถยนต์ออกมาจากด้านหลัง ก็จอดรถถามว่าทำไมมาตอนนี้ มันติดเที่ยงนะ ไม่รู้เวลาเหรอ ก็บอกไปแล้วให้มาตอนบ่ายไม่ใช่เหรอ ถ้ามาตอนนี้มันติดเที่ยง พยาบาลต้องไปกินข้าว

~

โดยเจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยก็พยายามติดต่อไปยัง รพ.สต.พื้นที่ใกล้เคียงให้ แต่เนื่องจากตัวยาบางตัวไม่เหมือนกัน เพราะยาทั้งหมดอยู่ที่นี่ และทางนั้นพยาบาลก็ได้ออกไปล้างแผลให้ผู้ป่วยติดเตียงถึงบ้านภายในเขตของเขา

~

สรุปว่าวันนั้นก็ไม่ได้ล้างแผลก็ต้องพาผู้ป่วยกลับบ้านไป และไปล้างแผลกันเอง ซึ่งตนอยากให้เจ้าหน้าที่ รพ.สต.บ้านโค้งวันเพ็ญ ไปล้างแผลให้ผู้ป่วยติดเตียงที่บ้าน เพราะแม่ตนอายุจะ 80 ปีแล้ว เวลาล้างแผลไม่เจ็บเท่านั่งรถมาล้างที่ รพ.สต. บางทีไปเจอหลุมเจอบ่อมันกระแทก แกก็เหนื่อยหายใจไม่ค่อยอิ่ม

~

~

นายยศวัฒน์ ภูวรัตน์เลิศคุณ นายกเทศมนตรีตำบลเกล็ดแก้ว กล่าวว่า วันนี้เทศบาลตำบลเกล็ดแก้วได้นำหนังสือมาถึง ผอ.รพ.สต.บ้านโค้งวันเพ็ญ โดยเทศบาลตำบลเกล็ดแก้วได้อำนวย

~

ความสะดวกให้กับประชาชน แต่ซึ่งที่ได้รับก็คือวาจาที่ไม่สุภาพ การพูดจากับผู้ป่วยและญาติผู้ป่วยที่ไม่สุภาพ และรับไม่ได้จริงๆ และหลายๆ ข้อมูลที่ลงไปตรวจสอบมาทางพยาบาล ที่ รพ.สต.พูดจาไม่ดีกับคนป่วย วันนี้ก็เลยต้องมายื่นคำร้องต่อ ผอ.รพ.สต.บ้านโค้งวันเพ็ญ

~

ให้ตรวจสอบและดำเนินการ เพราะว่าประชาชนในพื้นที่ก็ไม่ได้มีเงินทุกคน บางทีต้องอาศัยการรักษาจาก รพ.สต.ก็ต้องมาเจอเหตุการณ์แบบนี้หลายๆ เคส วันนี้หลังได้ทราบเรื่องก็เลยพาทีมงานมายื่นคำร้อง

~

และเตรียมเสนอไปยังนายอำเภอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยตรวจสอบเรื่องนี้และแก้ไขต่อไป เพราะชาวบ้านในพื้นที่มารักษาที่นี่และได้รับเสียงสะท้อนที่ไม่ดีกลับไป อยากให้แก้ไขปัญหานี้เพื่อการพัฒนาต่อไป และผมยังมีคลิปเสียงที่ได้ลงไปสอบถามชาวบ้านมา จนทราบว่าถูกพยาบาลคนดังกล่าวพูดจาไม่สุภาพเป็นประจำ

~

ด้านเจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลเกล็ดแก้ว กล่าวว่า วันนั้นเราได้เดินทางไปรับผู้ป่วยที่บ้านมาที่ รพ.สต. แต่สิ่งที่เราเจอคือ รพ.สต.ปิด แล้วเขาก็ปฏิเสธการรักษา ไม่ล้างแผล ผมก็แจ้งเขาไปว่าคนไข้มาล้างแผล แต่เขาบอกว่าติดไปกินข้าวเที่ยง

~

ซึ่งที่ รพ.สต.ควรจะมีเจ้าหน้าที่ประจำอยู่ตลอด หรือผลัดเวรกันเข้า เพราะเหตุการณ์มันเกิดได้ตลอด ซึ่งการส่งผู้ป่วยมาล้างแผล ก็มีในทั้งช่วงเวลาเช้าและบ่าย บางเคสพูดใส่ผู้ป่วยจนทำให้ญาติที่พามารักษาเสียความรู้สึก ต้องกลับไปทำแผลเองบ้าง

~

~

นางจันทิรา ประมวลทรัพย์ ผอ.รพ.สต.บ้านโค้งวันเพ็ญ กล่าวว่า เบื้องต้นจะได้มีการเรียกนางพยาบาลคนดังกล่าวมาสอบถาม หากพบว่าเป็นเรื่องจริงก็จะได้มีการรายงานไปยังสำนักงาน

~

สาธารณสุขอำเภอสัตหีบ เพื่อตั้งคณะกรรมการสอบสวนพฤติกรรมและวินัย โดย รพ.สต.บ้านโค้งวันเพ็ญเราพร้อมจะดูแลประชาชนในพื้นที่ หากพบว่ามีบุคคลในโรงพยาบาลมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม หรือพูดจาไม่สุภาพ ก็สามารถแจ้งมายัง ผอ.รพ.สต.บ้านโค้งวันเพ็ญ เพื่อจะทำการสอบถามและสอบสวนต่อไป

~

Pra

332688288241791_448576463319639 opy6wfzq64

View all posts by Pra →

Leave a Reply

Your email address will not be published.